Vinaora Visitors Counter

008088
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
7
18
25
7894
544
768
8088

Your IP: 54.226.93.128
Server Time: 2014-07-28 10:18:50

รายละเอียดสถานที่ท่องเที่ยว :

ไร่เชิญตะวัน เป็นศูนย์ปฎิบัติธรรม ที่ท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิระเมธี) ได้สร้างขึ้น จากแรงบัดดาลใจที่จะหาที่ปลีกวิเวกส่วนตัวสงบๆ กลายมาเป็นที่ส่วนร่วมเพื่อทุกคนไปแล้วในปัจจุบัน เพื่อให้คนกรุงที่มีเวลาน้อยได้มีที่ปฎิบัติธรรม ที่ช่วยเสริมเติมพลัง มาชาร์ตแบตเตอรี่แล้วกลับไปทำงานใหม่ ด้านใน มีปริศนาธรรม ออกแนวศิลปะเป็นตุงให้ถอดความกัน มาที่นี่แล้วความสงบ สวยงามเย็นสบายดีจริงๆ

111

ท่านพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิระเมธี) ได้เล่าความเป็นมาของไร่เชิญตะวันให้ฟังว่า ที่นี่เป็นไร่ลิ้นจี้มาแต่ดั้งเดิม ลูกศิษย์พระอาจารย์ได้ซื้อไว้ หลังจากที่พระอาจารย์จบเปรียญธรรม 9ประโยค ตั้งแต่ปี45 ทุกเดือนก็จะมาปลีกวิเวก ปักกลดอยู่ที่บนเขาฝั่งโน้นใกล้ไร่นี้ เมื่อปี2551 สมเด็จพระเทพฯเสด็จมาเปิดโรงเรียนที่ท่านว.วชิรเมธีสร้างไว้ที่บ้านเกิด ก็ถือว่าได้ทำอะไรให้บ้านเกิดเรียบร้อยแล้ว ที่เหลือก็อยากทำอะไรที่เป็นการคืนกำไรให้กับตัวเองบ้าง ก็เลยเข้าป่าเลยเพราะรู้สึกว่าตั้งแต่เรียนจบ เราก็ทำงานๆจนกระทั่งเราได้ไปสร้่งโรงเรียนให้ที่บ้านเกิด(วัดครึ่งใต้) เปิดสอนตั้งแต่ ม.1จนถึงปริญญาตรี เด็กๆที่เชียงของจึงสามารถเรียนจบที่ตัวอำเภอ ก็คิดได้ว่าเราทำอะไรให้คนอื่นเยอะแต่ยังไม่ได้ทำอะไรให้ตัวเองเลย เลยอยากหาที่ปลีกวิเวกเงียบๆ ก็ไปอยู่ที่เขาข้างๆนี้แหละ อยู่ได้สักพักรายการวูดดี้ และสิทธิชัยหยุ่น มาถ่ายรายการ อยู่ไปอยู่ไปก็รู้สึกว่ามีคนเข้ามาหาง่ายไปหน่อย ลึกเข้ามาแค่7กิโลเมตร ก็เลยย้ายมาที่นี่ ลูกศิษย์ก็ถวายที่ให้ ก็เลยเป็นที่ ที่ใช้สำหรับชาตแบตเตอรี่ตัวเอง

 

คือเวลาเราอยู่กรุงเทพฯ เราจะรู้ว่าคุณภาพชีวิตไม่ค่อยมี เมื่ออยู่วัดเบญจมบพิตร เวลามีประท้วงกันพระไม่ได้บิณฑบาตรเลยนะ ก็เลยคิดว่าแทนที่จะหลบลี้มาเป็นพักๆ ออกมาถาวรเลยดีกว่า เลยตัดสินใจกลับบ้านเกิดที่เชียงราย รู้สึกว่าจบเปรียญ9แล้วมันไม่เห็นวิเศษอะไรขึ้นก็เหมือนจบDr.ทางพระแล้ว แต่กิเลสก็ยังอยู่ครบ ก็เลยไปสวนโมกข์ก่อน แล้วก็มาอยู่ที่เขาลูกข้างๆนี้แหละ อยู่ไปไม่นานชาวบ้านก็แห่กันมาขอเลข เหมือนอยากให้เป็นผู้วิเศษให้ได้ เลยรู้สึกว่าต้องหลบเข้ามาให้ลึกกว่าเดิม ซึ่งแต่เดิมที่ไร่เชิญตะวันเราไม่มีป้ายบอกไว้นะ แต่พอดีมีรับเสด็จจึงขึ้นป้าย

ทั้งหมดก็เพื่อต้องการหาที่ปลีกวิเวก เพื่อศึกษาปฏิบัติธรรมเป็นส่วนตัว เมื่อได้ที่เหมาะก็เลยพัฒนาให้เป็นศูนย์วิปัสนาสำหรับชาวบ้านด้วย เพราะเวลาพระอาจารย์มาที่นีก็มักจะมีโยมมาขอปฏิบัติธรรมด้วยเสมอ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ จะคิดว่ามาอยู่เงียบๆคนเดียวก็ดูจะไม่ยุติธรรมสักเท่าไหร่ ไหนๆก็ทำแล้วก็ขอพัฒนาให้เป็นศูนย์วิปัสนาสำหรับภาคเหนือเสียเลย

เรา ก็มาคิดว่าจะตั้งชื่อว่าอะไร เนื่องจากของเดิมมันเป็นไร่ แล้วทุกเช้าดวงอาทิตย์ขึ้นตรงเขาฝั่งโน้นสวยงามมาก เราก็จับเอาไร่มาบวกกับดวงอาทิตย์ ก็เลยได้ชื่อมาเป็น “ไร่เชิญตะวัน”

พระอาจารย์ได้แต่งบทกวีซึ่งเป็นบทนิยามของไร่เชิญตะวันไว้บทหนึ่ง (ซึ่งผมพยายามจดไว้ได้ความว่า)
ไถ่หว่านผ่านพื้นแผ่นดินใจ เสาะแสวงสินสไหวเศกสวรรค์
เย็นยังหยดยังยงอยู่ยังรู้ทัน เชิญตะวันสาดแสงสู่ผู้มาเยือน

ที่ไร่นี้อากาศดีมาก ทำให้จิตใจบริสุทธิ์ บทกวีดีๆก็มีมาทุกวัน ทำให้ทำงานได้เยอะมาก หัวใจของที่นี่คือ คืนสู่ธรรมชาติ จึงเห็นวิหารเราไม่มีผนังสร้าง15วันเสร็จแล้ว เมื่อมานั่งสมาธิ มองไปรอบทิศก็จะเห็นธรรมชาติ เราคือธรรมชาติ

มาที่นี้ต้องมาปฏิบัติ ธรรม ทางศูนย์ทำคอร์สสำหรับคนทำงานไว้ด้วย คือ วันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ คอร์สสั้นๆสำหรับหนุ่มสาวOffice ไม่ต้องเอาเวลาทำงานไปเสียหาย เลิกงานตอนเย็นวันศุกร์ก็บินขึ้นมาเลย มาอยู่ที่นี่เสาร์อาทิตย์ ปฏิบัติสมาธิ คืนสู่ธรรมชาติ

แล้วก็มคอร์สสำหรับผู้ที่ต้องการ ปฏิบัติศาสนาเชิงลึก คือคอร์ส5วัน ลึกกว่านั้นก็มี 7วันสำหรับชาวต่างชาติ เราจะไม่เน้นคอร์สเกิน7วัน เพราะว่าจากบทเรียนที่ได้ถ้าเกินไปกว่านั้น มันล้า เกิน7วันจะริ่มคิดถึงลูกคิดถึงเมีย เริ่มคิดถึงงานกันแล้ว เอาให้ดี 3วันดีสุด หักสูตรเดียวที่เราใช้คือ “กิเลสแมนเนจเม้นท์” เราสอนวิชาเดียว การจัดการกิเลส ไม่จำเป็นต้องไปถอดถอนออกทั้งหมดหรอก แค่ให้รู้ว่าจะจัดการมันอย่างไร ความโกรธเกิดขึ้นเราจะยับยั้งอย่างไร ความโลภเกิดขึ้นเราจะยับยั้งอย่างไร ความหลงเกิดขึ้นจะยับยั้งอย่างไร ในฐานะปุถุชนธรรมดา ท่านทั้งหลายจะต้องกลับไปบริหารครอบครัวและธุรกิจของท่าน มันไม่จำเป็นที่จะต้องเอากิเลสออกไปให้หมดเหมือนพระ แต่อย่างน้อยท่านต้องจัดการมันให้ได้

 

บริการรถตู้ให้เช่า พร้อมคนขับ

carrent-001

0001 0003 DSC01397
บริการรถตู้ให้เช่า VIP ท่องเที่ยวทั่วไทย
รถใหม่ป้ายแดงอายุการใช้งาน 1-3 ปีพร้อมประกันภัยชั้น1read more
บริการรถตู้ให้เช่า VIP ท่องเที่ยวทั่วไทย
รถใหม่ป้ายแดงอายุการใช้งาน 1-3 ปีพร้อมประกันภัยชั้น1read more
บริการรถตู้ให้เช่า VIP ท่องเที่ยวทั่วไทย
รถใหม่ป้ายแดงอายุการใช้งาน 1-3 ปีพร้อมประกันภัยชั้น1read more

 

รายการท่องเที่ยว

เชียงราย – เชียงใหม่ - กรุงเทพ - ต่างจังหวัด – เดินทางทั่วไทย
พระขี่ม้าบิณฑบาต – วัดท่าตอน – วัดพระสานด้วยไม้ไผ่ – แม่สาย
แม่สาย - เชียงแสน - สามเหลี่ยมทองคำ หรือ ดอยตุง - แม่สาย
พระตำหนักดอยตุง - แม่สาย - สามเหลี่ยมทองคำ
ดอยแม่สลอง - ดอยตุง – ชื้อของที่แม่สาย
บ้านดำ – กระเหรี่ยงคอยาว – ดอยแม่สลอง - แม่สาย
วัดร่องขุ่น – บ้านดำ – แม่สาย - สามเหลี่ยมทองคำ
กระเหรี่ยงรวมมิตร (ล่องเรือ - นั่งช้าง) ดอยตุง – แม่สาย
วัดร่องขุ่น – วัดพระแก้ว - บ้านดำ – ดอยตุง - แม่สาย
ดอยตุง / ดอยแม่สลอง / แม่สาย ครึ่งวัน
พระขี่ม้าบิณฑบาต– ดอยแม่สลอง – กะเหรี่ยงคอยาว
สามเหลี่ยมทองคำ ล่องเรือเกาะดอนซาว(ลาว) เชียงแสน / ครึ่งวัน
ภูชี้ฟ้า – ผาตั้ง – ท่าเรือเชียงของ – สามเหลี่มทองคำ
–ภูชี้ฟ้า –น้ำตกภูซาง นอนค้างคืนเช้ากลับ – วัดร่องขุ่น
วัดท่าตอน - อ่างขาง – นอนค้างคืนเช้ากลับ ( เชียงราย )
อ่างขาง - ทำทัวร์ ค้าง1คืนเช้ากลับ ปางช้างแม่สา ( ส่งเชียงใหม่)
วัดเจดีย์ท่าตอน - ดอยแม่สลอง- กะเหรี่ยงคอยาว
สนามกอล์ฟวอเตอร์ฟอร์ด ( ทั้งวัน )
สนามกอล์ฟสันติบุรี ( ทั้งวัน )
รับ – ส่งสนามบิน / รับดินเนอร์ ( ในเมือง-ต่างอำเภอ )
รับ – ส่ง ท่าเรือCR – บ้านกระเหรี่ยงรวมมิตร (ล่องเรือ –นั่งช้าง)
รับ – ส่ง ท่าเรือเชียงของ - สนามบินเชียงราย โรงแรมในเมือง
รับ - ส่ง แม่สาย หรือ เชียงแสน Transfer
เชียงราย - เชียงใหม่–แม่มาลัย - ปาย – แม่ฮ่องสอน
เชียงราย – พะเยา –วัดอนาลโย – วัดพระเจ้าตนหลวง- กว๊านพะเยา
ไร่แม่ฟ้าหลวง –วัดร่องขุ่น – นั่งช้างบ้านกระเหรี่ยงรวมมิตร - แม่สาย
carrent-002